Lắp đặt cổng trục và các điều cần lưu ý

Cổng trục là máy xây dựng phổ biến có các chân cổng với bánh xe di chuyển trên ray đặt ở dưới đất.

Khái niệm cổng trục

Cổng trục là thiết bị nâng hạ được nâng đỡ 2 bên bằng chân cẩu và dầm biên chạy trên đường ray, còn được gọi là cẩu long môn. Dựa theo kết cấu có thể thể phân cổng thành các loại sau:

-Cổng trục dầm đơn

-Cổng trục dầm đôi

+ Cổng trục dầm đôi chữ A

+ Cổng trục dầm đôi chữ U

Hay loại có công xôn và không có công xôn.

ban-cong-truc

Kết cấu cổng trục

Cổng trục được cấu thành từ những bộ phận chủ yếu sau: Dầm chính, chân cẩu, dầm biên, xe con hoặc pa lăng, thiết bị điện kèm theo (Tủ điện, động cơ dầm biên, rulo quấn cáp…) ngoài ra còn có cabin điều khiển, người điều khiển có thể leo lên cabin bằng bước thang được hàn trên chân cổng trục.

Xe con được cấp điện bằng hệ máng C và cáp điện

Xe lớn có thể được cấp điện theo 2 kiểu dưới đây:

a.Cấp điện bằng hệ ray điện: cần hàn giá đỡ ray điện dẫn đến chi phí cao sửa chưa khó khăn.

b.Cấp điện bằng cáp điện được thu gọn bằng rulo quấn cáp mỗi khi cổng trục di chuyển

Cổng trục có thể dùng móc cẩu, gầu ngoạm, mâm từ…đáp ứng được yêu cầu vận chuyển các loại vật liệu khác nhau tùy theo nhu cầu của người sử dụng.

Cổng trục thường được lắp đặt sử dụng tại môi trường ngoài trời cũng có thể lắp đặt trong nhà xưởng, nhiệt độ môi trường làm việc từ -20℃-40℃. độ cao so với mực nước biển không quá 1000m, nếu như vượt quá điều kiện môi trường nêu trên có thể đặt hàng. Làm việc trong điều kiện mức gió nhỏ hơn cấp 6, vượt qua cấp 6 nghiêm cấm mọi hoạt động sử dụng.

lap-dat-cong-truc

Lắp đặt cổng trục

Công việc chuẩn bị trước lắp đặt

1)Phải nắm rõ nguyên lý hoạt động, tính năng thông số, cấu tạo của cổng trục cần lắp đặt.

2)Nội dung kiểm tra cổng trục và các thiết bị liên quan khi vận chuyển tới địa điểm lắp đặt:

a. Tài liệu lắp đặt thiết bị có đầy đủ không;

b. Dựa theo danh mục sản phẩm để kiểm tra mã hiệu, quy cách và số lượng. Xem có phù hợp yêu cầu kỹ thuật không, các tài liệu chứng nhận chất lượng có đầy đủ không;

c.Tình trạng vận chuyển máy móc thiết bị: yêu cầu máy móc thiết bị không biến dạng, hoen rỉ;

d. Xây dựng quy trình lắp đặt hoàn chỉnh, quy định rõ các nội dung liên quan. Các điều kiện để chuẩn bị mặt bằng lắp đặt cổng trục, lựa chọn thiết bị vận thăng cần thiết, thiết kế quy trình lắp đặt, các biện pháp an toàn, vận hành thử, thử tải và nghiệm thu sau khi lắp đặt.

nguyen-ly-lam-viec-cong-truc

 Các điều cần chú ý khi lắp đặt cổng trục

1)Dựa vào quy trình công nghệ tiến hành lắp đặt;

2)Xác định người chỉ huy, người trực tiếp làm việc, người kiểm tra việc lắp đặt thực hiện nhiệm vụ.

3)Lựa chọn vị trí cẩu và kết cấu phụ trợ. Chú ý khi cẩu tải trọng của thiết bị nâng cần lớn hơn thiết bị được cẩu.

4)Chú ý vị trí các kết cấu của cổng trục cần được kết nối chính xác. Đặc biệt là để đảm bảo rằng các bộ phận kết nối chắc chắn và hiệu quả, và đáp ứng các thông số kỹ thuật lắp đặt.

5)Ghi chép nhật ký lắp đặt và các xử lý tức thời tình huống ngoài ý muốn.

  Lắp dựng cổng trục

Cổng trục thuộc nhóm thiết bị tải trọng lớn. Công việc lắp dựng cần tiến hành bởi đội ngũ lắp dựng có chuyên môn và tay nghề cao. Trong quá trình lắp dựng cần tuân thủ nghiêm ngặt các quy tắc kỹ thuật an toàn sau:

1)Trước khi lắp dựng, người chỉ huy cần phổ biến chi tiết với tất cả các thành viên tham gia lắp đặt về phương pháp cẩu, các bước làm việc, tín hiệu chỉ huy, các điều cần chú ý và các công việc phụ trách của từng người.

2)Hiện trường lắp dựng nếu không có các thiết bị chiếu sáng đảm bảo nghiêm cấm tiến hành công việc lắp dựng trong đêm.

3)Nghiêm cấm cẩu kèm người cùng thiết bị.

4)Tại nơi lắp dựng cần đảm bảo các thiết bị điện hở không được tiếp xúc với người.

5)Trong quá trình lắp dựng nghiêm cấm đứng hoặc đi dưới thiết bị, người không phận sự không được ở trong hiện trường lắp dựng.

6)Cần đảm bảo ngắt điện kịp thời trong trường hợp đặc biệt.

7)Để kiểm tra độ an toàn của công việc lắp dựng, khi cẩu các bộ phận lên khỏi mặt đất từ 100~200mm, dừng 1 lúc để kiểm tra kỹ càng thiết bị nâng và công cụ nâng hạ.

8)Khi lắp đặt trước tiên đặt dầm biên lên trên đường ray, sau đó lắp dựng chân và đặt dầm chính lên đúng vị trí trên chân cổng sử dụng bu lông liên kết cố định các bộ phận, cuối cùng lắp đặt xe con. Đối với dầm chính dài hơn 35 mét, cần dùng bu lông kết nối trên mặt đất trước khi lắp dựng.

 

Để được tư vấn cụ thế và  báo giá lắp đặt cổng trục hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi. Hotline 0918.069.991 hoặc 0965.138.366

Tin Liên Quan