Can nhiệt PT100

Tổng quan về can nhiệt PT100

Can nhiệt PT100 hay còn gọi là cảm biến nhiệt PT100 được sử dụng rất nhiều trong các nhà máy hiện nay. Thiết bị có mặt ở xưởng cơ khí vừa và nhỏ cho tới những nhà máy sản xuất dây chuyền tiên tiến hiện đại. Để hiểu rõ hơn về thiết bị trên bạn đừng bỏ lỡ bài viết tổng hợp hữu ích sau đây của chúng tôi.

Đôi nét về can nhiệt PT100

Can nhiệt PT100 hay nói cách khác cảm biến nhiệt PT100, đơn giản là thiết bị chuyên dùng với mục đích để đo nhiệt độ trong nhà máy, nhìn giống nhiệt kế trong nhà. Thiết bị còn có nhiều tên gọi khác như: nhiệt điện trở, nhiệt kế điện trở kim loại… 

Thông thường nhiệt kế điện trở được xác định cụ thể với mã của vật liệu được sử dụng để tạo ra chúng (ví dụ như bạch kim = Pt hay có thể niken = Ni, v.v.). Và theo sau là điện trở nhưng danh nghĩa lại ở nhiệt độ 0 ° C. Tên gọi can nhiệt PT100 chính là sự biểu thị rằng điện trở danh nghĩa của Platinium (một vật liệu cấu tạo cảm biến) tại mức 0 độ C tương đương sẽ là 100 ohm (Ω).

Trong lĩnh vực công nghiệp hiện nay vật liệu được sử dụng phổ biến và thường xuyên nhất đó chính là bạch kim và niken. Bởi vì do điện trở suất cao cũng như tính ổn định của chúng. Đồng thời 2 loại trên có thể sản xuất nhiệt điện với mức khả năng tái sản xuất cao.

Can nhiệt PT100 dùng để đo nhiệt độ bên phía trong nhà máy

Mục đích sử dụng của can nhiệt PT100

Có thể nói đây là một loại cảm biến nhiệt độ nên chúng ta hiểu rằng mục đích sử dụng là dùng để đo nhiệt độ. Ngoài ra dựa theo môi trường mà sẽ có những loại cảm biến nhiệt độ tương ứng như: Cảm biến nhiệt độ đo nhiệt độ nước, khí hay cảm biến pt100 đo nhiệt độ dầu máy, ….

Tất cả các loại cảm biến trên đều phải có chuẩn chống cháy nổ để dùng được trong môi trường nhiệt cao. Còn ở môi trường hóa chất ăn mòn như axit thì bạn phải bắt buộc dùng thêm ống thermowell để bảo vệ.

Thế mạnh của cảm biến nhiệt PT100

Can nhiệt PT100 có các phép đo nhiệt độ được thực hiện bởi nhiệt điện trở một cách chính xác cũng như đáng tin cậy hơn. Nhất là khi so với phép đo được thực hiện với các loại cảm biến khác như là cặp nhiệt điện hoặc có thể thermistors. 

Đặc biệt hơn đối với loại cảm biến nhiệt pt100 3 dây thông thường sẽ có dây bù nhiệt. Mục đích là giúp ổn định tín hiệu đồng thời chính xác hơn so với cặp nhiệt điện.

Mẫu mã đa dạng cùng với đó là giá thành rẻ nên doanh nghiệp nào cũng sử dụng được. Có thể sử dụng ở mọi môi trường từ ăn mòn, cháy nổ…kèm theo đó là dải đo nhiệt độ rộng.

Can nhiệt PT100 thực hiện phép đo một cách chính xác và hiệu quả

Cấu tạo chính của cảm biến nhiệt PT100

Về mặt cấu tạo, của cảm biến nhiệt PT100 sẽ bao gồm 6 thành phần chính bạn nên nắm được đó là:

  • Phần cảm biến: có thể nói đây là thành phần vô cùng quan trọng nhất của cảm biến. Được cấu tạo chính bằng chất liệu platinum.
  • Dây kết nối: thường bắt gặp loại dây như sau: pt100 2 dây hay 3 dây hoặc 4 dây. Vật liệu dây còn phải phụ thuộc chủ yếu vào điều kiện sử dụng của đầu dò.
  • Sứ cách nhiệt: phần này cũng không thể thiếu của can nhiệt PT100 sẽ giúp ngăn chặn sự đoản mạch đồng thời cách điện ở các dây kết nối với vỏ bảo vệ.
  • Chất làm đầy: Chất này sẽ bao gồm bột alumina cực mịn nhưng đảm bảo được sấy khô. Tác dụng chính đó là lấp đầy bất kỳ khoảng trống nào nhằm bảo vệ cảm biến khỏi các rung động.
  • Vỏ bảo vệ: Vỏ này có tác dụng to lớn dùng bảo vệ thành phần cảm biến cũng như phần dây nối bên trong. Lý do bởi đây là phần tiếp xúc trực tiếp với môi trường nên cần được chế tạo từ inox 304 hoặc có thể inox 316. Trong một số trường hợp cụ thể như đo nhiệt độ hóa chất ăn mòn bắt buộc phải tân trang thêm ống thermowell để bảo vệ.
  • Đầu kết nối: Đầu này chứa phần bảng mạch thông thường được làm bằng gốm và dùng để đấu dây cảm biến. Trong này bộ chuyển đổi từ tín hiệu điện trở của pt100 sang phần tín hiệu 4-20mA sẽ được cho vào.

Các loại cảm biến pt100 phổ biến

Tùy theo từng môi trường đo khác nhau sẽ có các loại cảm biến PT100 khác nhau. Thông thường có một số loại phổ biến được sử dụng nhiều như: Cảm biến nhiệt độ pt100 2 dây; Cảm biến nhiệt độ pt100 3 dây; Cảm biến nhiệt độ pt100 4 dây; Can nhiệt PT100 dạng que dò.

Thêm nữa, mỗi loại sẽ có những ưu nhược điểm riêng và giá thành khác nhau. Tuy nhiên dựa vào mục đích sử dụng mà doanh nghiệp nên cân nhắc tìm cho mình một cảm biến nhiệt phù hợp nhất.

Tùy theo môi trường mỗi doanh nghiệp sẽ dùng cảm biến nhiệt khác nhau

Kết luận

Toàn bộ thông tin bên trên đã chia sẻ cho bạn đọc kiến thức về can nhiệt PT100 (cảm biến nhiệt PT100). Doanh nghiệp của bạn hãy liên hệ với Thiết Bị Công Nghiệp Hoàng Kim để mua được thiết bị với giá ưng ý, chất lượng tốt. Đặc biệt chúng tôi có nhiều dòng sản phẩm cho khách hàng lựa chọn và cam kết đồng hành trong suốt quá trình sử dụng.