Loadcell

Không tìm thấy sản phẩm nào khớp với lựa chọn của bạn.

Tổng quan về Loadcell

Loadcell được lắp đặt bên trong rất nhiều loại cân điện tử dùng trong ngành công nghiệp và cả ngành dân dụng. So với các loại cảm biến khác, Loadcell có cấu tạo đặc biệt hơn nên đem đến độ chuẩn xác cao hơn khi cân đo vật nặng. Vậy cụ thể Loadcell có cấu tạo và nguyên lý hoạt động ra sao? Bộ cảm biến cân nặng này được ứng dụng trong những lĩnh vực gì? Hãy cùng Công ty thiết bị công nghiệp Hoàng Kim tìm hiểu ngay dưới đây.

Loadcell là gì?

Loadcell

Loadcell là thiết bị đo lường tải trọng được gắn bên trong cân điện tử

Loadcell là thiết bị đo lường tải trọng được sử dụng riêng biệt hoặc gắn bên trong cân điện tử như cảm biến khối lượng hoặc cảm biến momen xoắn. Nó có khả năng chuyển đổi lực hoặc trọng lực thành tín hiệu điện để cân điện tử đo lường được trọng lượng của vật nặng và hiển thị thành số ra bên ngoài.

Cấu tạo của Loadcell

Hiện tại thiết bị đo lường tải trọng này được cấu thành từ các bộ phận điển hình như sau:

  • Strain gauge: Còn được gọi là điện trở đặc biệt hay cảm biến đặc biệt. Kích thước của Strain gauge thường chỉ to bằng móng tay. Bên trong bộ cảm biến đặc biệt này được gắn sợi dây kim loại mảnh đặt trên tấm cách điện có khả năng đàn hồi tốt. Nếu Strain gauge bị nén, điện trở của thiết bị sẽ giảm xuống. Nếu dây kim loại gắn bên trong cảm biến bị kéo giãn, thì điện trở sẽ tăng lên. 
  • Load: Hay còn gọi là thanh kim loại chịu tải trọng được gắn bên trong hệ thống cảm biến đo lường. Thanh kim loại có khả năng đàn hồi cao để hỗ trợ quá trình đo lường trọng lượng được diễn ra chuẩn xác nhất. 

Các bộ phận nêu trên thường được sản xuất từ các chất liệu kim loại siêu bền như hợp kim nhôm thép hoặc thép không gỉ. Chúng được sản xuất với thông số kỹ thuật tiêu chuẩn nhằm đảm bảo độ tương thích tốt trong quá trình lắp ráp bộ cảm biến trọng lượng. 

Nguyên lý hoạt động của Loadcell

Với cấu tạo không quá phức tạp, Loadcell có nguyên lý hoạt động khá đơn giản. Đầu tiên, khi có ngoại lực tác động lên Loadcell, phần thân cảm biến sẽ bị kéo giãn ra hoặc nén vào trong. Điều này khiến cho chiều dài sợi kim loại Strain gauge thay đổi kích thước làm điện trở thay đổi theo. 

Từ đây, điện áp đầu ra cũng bắt đầu thay đổi và giá trị thay đổi đó sẽ được chuyển đổi thành số thông qua bộ khuếch đại được lắp đặt bên trong cân điện tử.

Các thông số kỹ thuật cần biết của Loadcell

Để có thể hiểu rõ hơn về cách thức hoạt động của Loadcell, bạn cần bỏ túi thêm một số thông số kỹ thuật quan trọng dưới đây:

STT Thông Số Kỹ Thuật Ý Nghĩa Của Thông Số Kỹ Thuật
1 Độ chính xác Là một chỉ số thể hiện phần trăm chính xác được thực hiện trong phép đo lường trọng lượng 
2 Công suất định mức Là một chỉ số thể hiện giá trị khối lượng lớn nhất mà bộ cảm biến đo lường được
3 Dài bù nhiệt độ Chỉ số thể hiện khoảng nhiệt độ mà đầu ra của bộ cảm biến trọng lượng được bù vào
4 Cấp bảo vệ Được đo lường theo thang đo IP hay còn gọi là chỉ số bảo vệ chống xâm nhập 
5 Độ trễ  Chỉ số cho thấy hiện tượng trễ trong quá trình bộ cảm biến hiển thị kết quả ra bên ngoài
6 Trở kháng đầu vào Chỉ số trợ kháng được xác định bằng S- và S+ trong trường hợp bộ cảm biến trọng lượng chưa được kết nối hoặc đang ở chế độ không tải
7 Trở kháng đầu ra  Được xác định thông qua Ex+ và Ex- khi bộ cảm biến tải trọng chưa được kết nối hoặc đang ở chế độ không tải
8 Điện trở cách điện Hay còn gọi là giá trị cách điện được tính toán giữa lớp vỏ kim loại và thiết bị hỗ trợ kết nối dòng điện bên ngoài
9 Phá hủy cơ học Chỉ số này cho thấy giới hạn tải trọng mà bộ cảm biến sẽ bị biến dạng hoặc phá vỡ 
10 Giá trị ra Được đo lường bằng đơn vị mV
11 Quá tải an toàn  Chỉ số hiển thị công suất mà bộ cảm biến tải trọng có thể vượt qua
12 Hệ số tác động của nhiệt độ  Thể hiện sự thay đổi về mặt công suất của bộ cảm biến tải trọng khi chịu sự biến đổi của nhiệt độ 
13 Hệ số tác động của nhiệt độ tại điểm 0  Thể hiện sự thay đổi về mặt công suất của bộ cảm biến tải trọng khi thiết bị hoạt động ở chế độ không tải

Các loại Loadcell hiện có

Loadcell
Loadcell

Có nhiều loại Loadcell được phân phối trên thị trường hiện nay

Hiện nay Loadcell sẽ được phân loại theo phương hướng lực tác dụng, theo hình dạng kết cấu và theo tín hiệu truyền nhận. Cụ thể hơn là:

  • Phân loại Loadcell theo phương hướng lực tác dụng: Loadcell dạng nén, dạng uốn, dạng kéo và dạng xoắn.
  • Phân loại Loadcell theo hình dạng: Loadcell hình trụ, hình cầu, hình thang, hình chữ Z và hình xoắn.
  • Phân loại theo dạng tín hiệu truyền và nhận: Loadcell Analog và Loadcell Digital. 

Hoàng Kim báo giá Loadcell chính hãng, chất lượng cao

Hiện nay các loại Loadcell được sản xuất chính hãng có giá bán dao động từ vài trăm nghìn đồng đến vài triệu đồng tùy vào từng chủng loại. Bạn hãy liên hệ với Công ty thiết bị công nghiệp Hoàng Kim để được đội ngũ tư vấn viên của chúng tôi báo giá chuẩn xác hơn cho mình.

Loadcell
Loadcell

Hoàng Kim bán Loadcell chính hãng đạt chuẩn chất lượng vàng

Trên đây Công ty thiết bị công nghiệp Hoàng Kim đã thông tin chi tiết cho quý khách hàng về bộ cảm biến trọng lượng – Loadcell. Đây là một loại thiết bị không thể thiếu bên trong các loại cân điện tử hiện nay nên bạn hãy liên hệ ngay với chúng tôi để mua sắm ngay khi cần.