Cảm biến tiệm cận

Không tìm thấy sản phẩm nào khớp với lựa chọn của bạn.

Cảm biến tiệm cận là loại thiết bị được ứng dụng ở rất nhiều lĩnh vực trong xã hội hiện đại ngày nay. Loại công nghệ cảm biến này có công dụng giúp phát hiện ra các loại vật thể có chứa từ tính hay hiểu nôm na là các vật chất làm bằng kim loại. Bài viết này, Thiết Bị Công Nghiệp Hoàng Kim sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về loại thiết bị này cũng như tính ứng dụng của nó đối với cuộc sống hiện nay.

Tổng quan về cảm biến tiệm cận
Tổng quan về cảm biến tiệm cận

Cảm biến tiệm cận là gì?

Cảm biến tiệm cận còn được biết đến với tên gọi khác là công tắc tiệm cận hoặc đơn giản là thiết bị PROX. Tên tiếng Anh của loại cảm biến này là Proximity Sensors bởi công dụng của nó gây ra phản ứng khi nào phát hiện có vật cản ở gần. Chức năng cảm biến của thiết bị này có thể phát hiện trong khoảng cách từ 1mm đến 10mm. Đặc biệt, cảm biến tiệm cận còn có thể hoạt động được ngay cả trong những môi trường khắc nghiệt nhất như môi trường nước..

Cảm biến tiệm cận là gì?
Cảm biến tiệm cận là gì?

Nhờ bộ phận cảm biến khi phát hiện những vật thể ở gần, chúng sẽ biến đổi các tín hiệu chuyển động đó và phát lại thành tín hiệu điện, sau đó thông qua bộ phận xử lý để đưa thông tin lên máy giúp người sử dụng có thể phát hiện ra những hoạt động ấy. Nhờ có tính năng ấy mà chúng ta có thể biết được rõ hành trình chuyển động của một số vật dưới tốc độ cao hay trong không giản nhỏ như các loại thiết bị điện tử. 

Sau đây là một số các đặc điểm chính của cảm biến tiệm cận theo cách đơn giản:

  • Phát hiện các loại vật thể mà không cần phải tiếp xúc hoặc tác động lên vật với khoảng cách xa nhất lên tới 30mm.
  • Tính năng hoạt động luôn ổn định, khả năng chống rung động và chống sốc cực tốt.
  • Tốc độ đáp ứng lại tín hiệu nhanh, tuổi thọ sử dụng lâu dài, đặc biệt đối với loại công tắc giới hạn (limit switch).
  • Có thể sử dụng cảm biến tiệm cận trong môi trường khắc nghiệt

Nguyên lý hoạt động của cảm biến tiệm cận như thế nào?

Như đã giải thích khái niệm cơ bản về loại thiết bị này ở phần trên, chức năng cảm biến của nó là phát hiện ra các vật thể mà không cần phải tiếp xúc với chính vật đó. Thế nhưng, với cấu tạo thiết kế của nhiều loại thiết bị cảm biến tiệm cận khác nhau mà người ta sẽ lựa chọn sử dụng loại phù hợp với nhu cầu, mục đích của mình. 

Nguyên lý hoạt động của cảm biến tiệm cận như thế nào?
Nguyên lý hoạt động của cảm biến tiệm cận như thế nào?

Trên thị trường hiện nay bao gồm có 3 loại cảm biến tiệm cận đang được sử dụng phổ biến nhất đó chính là:

Loại thiết bị cảm biến tiệm cận quy nạp

Đây là loại cảm biến sử dụng dòng điện xoáy trong chính vật thể để nhận dạng và phát ra tín hiệu. Hiểu một cách đơn giản thì thiết bị sẽ tự động phát hiện khi dòng điện xoáy được tạo ra ở trên bề mặt dẫn điện của vật thể đó, cụ thể là từ trường. Theo nguyên lý hoạt động của loại cảm biến này, tại đầu cuộn dây nhận tín hiệu sẽ tự động thu được lực điện từ trường xoay chiều trên đó.

Chỉ với nguyên lý cảm biến này mà thiết bị sẽ có thể phát hiện ra các vật thể có dạng từ tính như kim loại. Bên cạnh đó, cảm biến tiệm cận quy nạp còn có thể cảm biến được điện áp đối xứng với xung điện do chính từ cuộn dây thu tín hiệu tạo ra từ trường và nhận biết được sự thay đổi đó theo chiều quy nạp.

Loại cảm biến điện dung

Loại cảm biến tiệm cận điện dụng này hoạt động theo cơ chế nhận diện sự thay đổi công suất điện khi có vật thể tiếp cận gần cảm biến.

Hoạt động của loại cảm biến này có thể hiểu theo cách sau, khi có sự thay đổi về điện dung giữa cảm biến và vật cần cảm biến, chúng sẽ tạo ra một loạt tín hiệu theo nguyên lý hoạt động giống như một tụ điện với 2 bản song song nhau. Qua đó, 1 bản sẽ là vật thể cần được đo còn một bản chính là bề mặt của bộ phận cảm biến. Tùy thuộc vào hằng số điện môi trên vật thể cần cảm biến mà thiết bị sẽ tự động phát hiện ra chúng.

Loại cảm biến tiệm cận dùng nam châm kết hợp với công tắc sậy

Loại cảm biến này hoạt động theo nguyên lý sử dụng một đầu sậy cảm biến nhận diện vật thể thông qua nam châm. Khi công tắc thiết bị được bật lên thì bộ phận cảm biến cũng sẽ được cung cấp dòng từ tính nam châm, thông qua đó giúp chúng nhận tín hiệu từ vật thể trong khoảng cách cho phép và ngược lại.

Tính ứng dụng của thiết bị cảm biến tiệm cận trong cuộc sống ngày nay

Tính ứng dụng của thiết bị cảm biến tiệm cận trong cuộc sống ngày nay
Tính ứng dụng của thiết bị cảm biến tiệm cận trong cuộc sống ngày nay

Có thể nói rằng cảm biến tiệm cận ngày nay được sử dụng khá phổ biến và rộng rãi, đặc biệt là đối với các ứng dụng trong lĩnh vực công nghiệp, công nghệ điện tử. Một số các lĩnh vực cần sử dụng nhiều đến loại thiết bị cảm biến này như:

  • Ứng dụng trong dây chuyền sản xuất tự động về sản phẩm, hàng hóa nhằm kiểm tra, phát hiện và đếm được số lượng. 
  • Các loại thiết bị điện tử ngày nay cũng được lắp đặt loại cảm biến tiệm cận như điện thoại thông minh smartphone (cảm ứng gương mặt), máy tính bảng, hệ thống an ninh thông minh, nhà thông minh …

Lời kết

Hy vọng thông tin về cảm biến tiệm cận giúp bạn có thêm được những kiến thức thật bổ ích và cần thiết. Nếu bạn còn thắc mắc hay muốn đặt mua các dòng sản phẩm cảm biến tiệm cận này, chần chờ gì nữa mà không liên hệ ngay với Thiết Bị Công Nghiệp Hoàng Kim ngay bây giờ.