Động cơ rung

Không tìm thấy sản phẩm nào khớp với lựa chọn của bạn.

Động cơ rung là loại thiết bị giúp chuyển đổi dòng điện năng sang dạng cơ năng với một lực tương đương nhằm tạo sự tiện lợi trong hoạt động hay các công việc đặc thù nhất định. Để hiểu rõ hơn tầm vai trò quan trọng của loại thiết bị này ra sao, mời bạn đọc cùng tham khảo thông tin trong bài viết sau đây của Thiết Bị Công Nghiệp Hoàng Kim.

Động cơ rung là gì?

Động cơ rung hay motor rung là một loại thiết bị có chức năng biến đổi dòng năng lượng điện sang dạng cơ năng ví dụ như dạng lực rung hoặc lắc, đẩy … Với thành phần cấu tạo chính bao gồm động cơ và 2 quả nặng nhằm điều chỉnh trục đầm rung, qua đó giúp tạo lực cơ năng theo mong muốn sử dụng của người dùng. Với phần vỏ chống rung hoàn toàn khép kín, chúng sẽ thông qua lực ly tâm xoay vòng và sản sinh ra lực cơ năng theo đúng chiều trục, từ đó đem lại hiệu quả rung theo mong muốn. Tính ứng dụng của loại thiết bị này là điều rất cần thiết trong các ngành công nghiệp khai khoáng hay sản xuất.

Động cơ rung là gì?
Động cơ rung là gì?

Động cơ rung không hẳn là loại thiết bị mặc định mà chúng được sản xuất theo kích thước rất đa dạng, ví dụ như máy rung trong các loại thiết bị điện tử nhỏ, cho đến những chiếc máy đầm dùi trong xây dựng, máy móc vận hành trong khối ngành công nghiệp nặng với khả năng sản sinh lực lớn, hỗ trợ công việc một cách hiệu quả hơn. 

Tìm hiểu cấu tạo và nguyên lý hoạt động của động cơ rung

Về mặt cấu tạo

Các mặt cấu tạo của động cơ rung, hiện nay trên thị trường có rất nhiều mẫu mã, thiết kế, kích thước, cấu tạo chi tiết khác nhau nhưng nhìn chung, về mặt cơ bản thì chúng đều tương tự như nhau. Chủ yếu gồm các bộ phận như: Roto (Phần quay); Dây nối; Stato (phần tĩnh); Khối lệch tâm.

Cấu tạo của động cơ rung 
Cấu tạo của động cơ rung

Vì mục đích chính của động cơ rung này là nhằm tạo ra lực rung để phục vụ cho các mục đích hoặc nhu cầu sử dụng khác nhau, từ dân dụng cho đến công nghiệp.

Về mặt nguyên lý hoạt động

Phần ứng của lực ly tâm được sản sinh ra trên trục quay lắp các cuộn dây sẽ được kết nối với phần phần đầu cuối của động cơ (hoặc đầu nối). Khi hoạt động, chính phần khối quay lệch tâm này sẽ tự động tạo ra lực ly tâm. Chính vì thế, nhờ sự tác động không cân bằng ấy mà thiết bị sẽ tạo ra lực theo hướng trục x và trục z tùy thuộc theo khối quay của sự lệch tâm trục.

Nguyên lý hoạt động của motor rung 
Nguyên lý hoạt động của motor rung

Trong đó, các nam châm stato sẽ phải là 2 cực nam châm vĩnh cửu. Riêng phần động cơ điện đóng góp vai trò sản sinh lực từ trường trong khối cấu trúc, chúng sẽ tự động tạo dòng năng lượng điện quay ngược chiều với các cuộn dây. Điều này giúp chúng tự cung cấp cho khối trục quay dòng năng lượng, đồng nghĩa với việc các nam châm stato sẽ chạy khiến cho phần trục quay được hoạt động theo đúng chiều mòng muốn. 

Khi phần ứng của phần motor đã được căn chỉnh chắc chắn và tạo sự cố định song song cùng với nam châm stato, lúc này phần chổi than cũng sẽ áp lực lên trên phần vỏ của động cơ và tạo sự cố định cho toàn bộ cấu trúc của động cơ. 

Nhờ có cơ cấu kết nối với 1 đoạn cổ góp, chúng sẽ giúp cho trục ly tâm cung cấp một dòng năng lượng tương ứng với cường độ dòng điện tạo ra và áp đặt dòng lực lên các cuộn dây khác cùng hoạt động. Điều này sẽ lại làm cho từ trường thay đổi và ảnh hưởng đến phần ứng của động cơ, khiến chúng lại tiếp tục quay. 

Tính ứng dụng của motor rung trong cuộc sống ngày nay

Tính ứng dụng của motor rung trong cuộc sống ngày nay
Tính ứng dụng của motor rung trong cuộc sống ngày nay

Động cơ rung hiện nay được sử dụng khá rộng rãi trong đời sống, bạn có thể biết chúng qua những thiết bị điện tử cầm tay cho đến những loại máy thiết bị cỡ lớn như:

  • Chúng được dùng ở hầu hết các loại thiết bị điện tử cỡ nhỏ như điện thoại di động, máy tính, máy massage, đồng hồ thông minh, các dụng cụ chơi game hoặc một số thiết bị cảnh báo trong lĩnh vực y tế.
  • Động cơ rung được ứng dụng trong nhiều loại máy sàng, hệ thống, dây chuyền sản xuất với mục đích nhằm phân loại vật liệu, khoáng sản, sản phẩm… Qua đó, người dùng sẽ phân chia và kiểm soát được các sản phẩm với nhu cầu sử dụng mong muốn
  • Motor rung còn được sử dụng trong các hệ thống dây chuyền sản xuất ở lĩnh vực nông nghiệp, chế biến thực phẩm, thuốc men… Nhờ tạo được lực rung, hàng hóa, mặt hàng sản phẩm sẽ di chuyển theo hệ thống một cách ổn định và có kiểm soát từ nơi này sang nơi khác.
  • Các loại thiết bị, dụng cụ trong lĩnh vực xây dụng, người ta cũng sử dụng motor rung nhằm đáp ứng được tính chất công việc như máy đầm rung, máy đầm bàn, máy đầm thước …

Lời kết

Với những gì mà Thiết Bị Công Nghiệp Hoàng Kim vừa chia sẻ, chắc bạn cũng đã hiểu rõ hơn về loại thiết bị động cơ rung và tính ứng dụng của nó trong cuộc sống chúng ta ngày nay rồi phải không?

Nếu bạn vẫn còn thắc mắc hay muốn tư vấn để đặt mua thiết bị thật phù hợp với nhu cầu sử dụng của mình, vui lòng liên hệ với chúng tôi qua số Hotline 097 806 9991, chuyên viên tư vấn sẽ hỗ trợ thông tin cho bạn đầy đủ và chi tiết hơn.