Phanh thủy lực

Phanh thủy lực là hệ thống hỗ trợ đảm bảo an toàn được ứng dụng trong hầu hết các thiết bị máy móc có liên quan đến cơ chế truyền động, chế độ vận hành đặc biệt nhất là các phương tiện di chuyển. Để hiểu rõ hơn về hệ thống phanh này là gì, mời bạn đọc cùng Thiết Bị Công Nghiệp Hoàng Kim tham khảo bài viết sau đây.

Phanh thủy lực là gì?

Hiểu một cách đơn giản thì một bộ phận hay loại hệ thống dẫn động không thể thiếu phanh thủy lực chính bởi nó chính là con đẩy giúp cho chính động cơ ấy có thể giảm tốc theo mong muốn. Với sự phát triển vượt bậc, nhất là lĩnh vực thiết bị công nghệ thì trong hầu hết đa số các loại hệ thống hoạt động theo dạng vận hành cơ học, việc điều chỉnh tốc độ đóng vai trò khá quan trọng. Bởi nó giúp cả hệ thống ấy có thể vận hành một cách êm ái và không bị giật cho dù là với công suất cao. Cũng chính vì ưu điểm này của loại phanh này mà những dòng phanh khác gần như không thể so sánh được với nó ở thời điểm hiện tại trong mọi lĩnh vực cần sử dụng đến hệ thống thủy lực.

Phanh thủy lực là hệ thống hỗ trợ đảm bảo an toàn được ứng dụng trong hầu hết các thiết bị máy móc có liên quan đến cơ chế truyền động, chế độ vận hành đặc biệt nhất là các phương tiện di chuyển. Để hiểu rõ hơn về hệ thống phanh thủy lực là gì, mời bạn đọc cùng Thiết Bị Công Nghiệp Hoàng Kim tham khảo bài viết sau đây.

Khái niệm về phanh thủy lực

Phanh thủy lực là gì?

Khái niệm về phanh thủy lực là loại phanh với thiết kế cấu tạo bao gồm hệ thống lò xo nén, bầu phanh và guốc phanh. Đây là loại thiết bị hoạt động dựa trên cơ cấu truyền động, chúng thường tồn có trong các máy gia công, cầu trục, băng tải hay các palang…

Hiểu một cách đơn giản thì một bộ phận hay loại hệ thống dẫn động không thể thiếu phanh thủy lực chính bởi nó chính là con đẩy giúp cho chính động cơ ấy có thể giảm tốc theo mong muốn. Với sự phát triển vượt bậc, nhất là lĩnh vực thiết bị công nghệ thì trong hầu hết đa số các loại hệ thống hoạt động theo dạng vận hành cơ học, việc điều chỉnh tốc độ đóng vai trò khá quan trọng. Bởi nó giúp cả hệ thống ấy có thể vận hành một cách êm ái và không bị giật cho dù là với công suất cao. Cũng chính vì ưu điểm này của phanh thủy lực mà những dòng phanh khác gần như không thể so sánh được với nó ở thời điểm hiện tại trong mọi lĩnh vực cần sử dụng đến hệ thống này.

Khái niệm về phanh thủy lực
Khái niệm về phanh thủy lực

Hệ thống phanh thủy lực là sao?

Nếu nói về hệ thống phanh thủy lực thì hiển nhiên mọi người sẽ nghĩ ngay đến các loại phương tiện hiện hành, đặc biệt là các dòng xe ô tô phổ biến ở thời điểm hiện tại. 

Chính nhờ nền tảng của hệ thống phanh này mà nó phát triển cho các loại hệ thống phân phối lực phanh khác vô cùng nổi tiếng như hệ thống EBD, hệ thống leo dốc HAC… 

Về cơ bản thì hệ thống phanh thủy lực có chức năng chính đó là giúp hệ thống vận hành được giảm vận tốc độ, nhằm đảm bảo an toàn và sự ổn định cần thiết theo đúng mong muốn.

Cấu tạo của phanh thủy lực

Đa phần các hệ thống phanh thủy lực được sản xuất hiện nay có cấu tạo không quá phức tạp. Nhưng bù lại chúng đòi hỏi chất liệu chắc chắn với thiết kế tỉ mỉ cao. Sau đây, là những thành phần cấu tạo bên trong của phanh thủy lực.

Cấu tạo của phanh thủy lực
Cấu tạo của phanh thủy lực
  • Lò xo nén: Bộ phận quan trọng này nhằm giúp tinh chỉnh lực ép để tăng cường khả năng truyền lực cho momen phanh.
  • Guốc phanh: Đây là bộ phận gắn liền với má phanh. Nó có công dụng trực tiếp đến bộ phận vận hành nhằm giảm lực truyền tốc độ của vật thể..
  • Bầu phanh: Là bộ phận có chức năng dùng để bơm dầu thủy lực lên hệ thống nhằm mở phanh khi vận hành. Hơn thế nữa, bộ phận này còn giúp hỗ trợ việc hoạt động liên tục của toàn bộ hệ thống với các điều kiện khác nhau, đóng vai trò then chốt trong hệ thống phanh thủy lực bởi vì nó liên quan trực trực tiếp đến năng suất hoạt động.

Nguyên lý hoạt động của phanh thủy lực như thế nào?

Nguyên lý hoạt động của hệ thống phanh thủy lực dựa trên điều kiện đóng để hoạt động. Nói một cách đơn giản thì phần má phanh khi tác động sẽ siết chặt vào phần tang phanh thông qua bộ lò xo trong hệ thống. Sau đó, phần momen phanh sẽ dựa vào kích thủy lực nhằm tương ứng với tải trọng được áp đặt lên chính nó.

Nguyên lý hoạt động của phanh thủy lực như thế nào?
Nguyên lý hoạt động của phanh thủy lực như thế nào?

Bên cạnh đó, ở phần bầu phanh sẽ luôn luôn hoạt động song song nhằm hỗ trợ với phần động cơ nâng hạ. Khi người sử dụng cấp điện cho hệ thống phanh thì lúc này chính động cơ bơm thủy lực của phanh sẽ làm nhiệm vụ bơm dầu lên để mở phanh ra. Tuy nhiên một điều cần phải lưu ý đó là kiểm tra lực đẩy của con đẩy thủy lực trong hệ thống thật kỹ lưỡng trước khi vận hành hệ thống để chúng có thể bơm dầu khi hoạt động.

Tiếp theo sau khi đã vận hành hệ thống, lúc này phần tang của phanh được gắn liền với bộ phận trục động cơ nâng hạ của hệ thống phanh sẽ mở ra và hỗ trợ cho bộ phận này được quay tự do. Ngược lại, khi tắt nguồn thì phần động cơ lực lò xo sẽ lập tức đóng lại, má phanh cũng sẽ bó chặt vào phần tang phanh nhằm hãm động cơ vận hành khiến chúng dừng lại. 

Sử dụng phanh thủy lực cần lưu ý những gì?

Sử dụng phanh thủy lực cần lưu ý những gì?
Sử dụng phanh thủy lực cần lưu ý những gì?

Sử dụng phanh thủy lực giúp cho toàn bộ hệ thống vận hành được hoạt động trong vòng kiểm soát và an toàn tốt hơn. Thế nhưng song song đó, phải kiểm tra định kỳ hệ thống phanh thủy lực và lưu ý một số điểm: 

  • Sau mỗi lần sử dụng nên kiểm tra kỹ chỗ ôm tiếp xúc của phần má phanh xem chúng có mòn không, các ống có bị long ra hay không. 
  • Con đẩy thủy lực có hoạt động bình thường hay không, dầu có được bơm lên đầy đủ không, có hiện tượng rò rỉ dầu hay không. 
  • Môi trường làm việc phù hợp tốt nhất của phanh thủy lực là tránh những môi trường có chất gây nổ, tính chất ăn mòn nghiêm trọng và nhiệt độ trong khoảng từ 20 đến 50 độ C.

Lời kết

Đến đây, chắc hẳn các bạn đã phần nào hiểu được phanh thủy lực là gì, nguyên lý hoạt động của hệ thống phanh bằng thủy lực ra sao cũng như tính ứng dụng của nó mang lại cho cuộc sống xung quanh chúng ta. 

Nếu bạn vẫn còn thắc mắc hay cần hỗ trợ tìm loại phanh thủy lực phục vụ cho nhu cầu sử dụng của mình, hãy liên hệ với Thiết Bị Công Nghiệp Hoàng Kim qua số Hotline 097 806 9991 để chúng tôi có thể tư vấn loại phù hợp cho bạn.