Chổi than động cơ

Không tìm thấy sản phẩm nào khớp với lựa chọn của bạn.

Chổi than động cơ được biết đến là loại thiết bị giúp dẫn điện lên cấu trúc vận hành cho thiết bị, máy móc hoạt động với cường độ điện ổn định trong mức độ cho phép. Được ứng dụng khá phổ biến trong các ngành công nghiệp, lĩnh vực sản xuất hiện nay, chổi than dường như đóng vai trò then chốt giúp cho các loại động cơ điện có thể vận hành tối ưu hơn. Hãy cùng tìm hiểu điều ấy cùng Thiết Bị Công Nghiệp Hoàng Kim qua bài viết sau đây.

Chổi than động cơ là gì?

Chổi than động cơ là loại linh kiện có hình dáng thiết kế giống như một chiếc chổi nhỏ được làm hoàn toàn từ than đá và xung quanh nó được quấn những sợi dây bằng đồng.

Chức năng chính của chổi than là khả năng dẫn điện và kết nối đến các bộ phận khác trong cùng thiết bị điện đó là stator và rotor. Đây đều là những bộ phận có trong trong các động cơ điện xoay chiều hay động cơ điện 1 chiều hiện nay.

Chổi than động cơ là gì?
Chổi than động cơ là gì?

Tùy theo cường độ dòng điện và tải trọng của thiết bị vận hành mà chất liệu cũng như thành phần cấu tạo của chổi than động cơ có thể thay đổi theo để tương thích và đáp ứng được khả năng vận hành của nó. Vì thế người ta thường hay nghe nói đến các loại chổi than động cơ như chổi than kép, , chổi than tách chổi than đơn hay chổi than kết cấu sandwich.

Cấu tạo và cơ chế hoạt động của chổi than động cơ

Cấu tạo

Chổi than được thiết kế cấu tạo theo dạng hình bàn chải đứng với chất liệu chính là từ carbon và một số hợp chất kim loại khác như niken hoặc đồng, phần lõi dây đồng thì lại được quấn xung quanh bao bọc.

Cấu tạo và cơ chế hoạt động của chổi than động cơ
Cấu tạo và cơ chế hoạt động của chổi than động cơ

Nhờ làm từ chất liệu tương thích với điện nên chổi than động cơ có khả năng dẫn điện cho cổ góp thông qua lá lò xo (có thể là dạng lò xo cuộn hoặc là lò xo mổ). Ở bên trong của chổi than thì chứa 1 cọng dây dẫn điện với 1 đầu sẽ được gắn chất keo (hoặc là sử dụng loại chốt) để đặt cố định bên trong có độ dài khoảng 3 – 5 mm.

Trong khi đó, ở bên ngoài của chổi than là một tấm than, nhờ thế khi sử dụng người dùng có thể nhận biết được độ mòn của nó để thay thế.

Cơ chế hoạt động

Như đã nói về phần cấu tạo, phần đầu than đá (làm bằng carbon) của chổi than động sẽ đóng vai trò đẩy ra, tiếp xúc trực tiếp với cổ góp điện, giúp dẫn truyền nguồn điện đến thằng bộ phận quay của động cơ.

Cơ chế hoạt động của chổi than 
Cơ chế hoạt động của chổi than

Khi đó, phần lò xo đẩy sẽ tiếp xúc với phần cổ góp, tạo ra khe hở khoảng từ 0.8 – 1 mm giữa phần chổi than với bề mặt giá đỡ, điều này giúp cho việc dẫn điện được ổn định hơn.

Đối với trường hợp khe hở nếu không đảm bảo đủ độ rộng nằm từ 0.8 – 1 mm thì rất dễ khiến cho chổi than động cơ hoạt động không được ổn định và dẫn đến cháy hoặc bị hỏng. Điều này được dẫn chứng cụ thể như sau:

  • Trường hợp độ rộng khe hở nếu nhỏ hơn 0.8 mm thì chổi than sẽ bị giãn nở do sự tiếp xúc trực tiếp với giá đỡ, tạo nên sức nóng khiến cho chổi bị kẹt và gây hư hỏng cả phần giá đỡ lẫn phần chổi than.
  • Trường hợp độ rộng khe hở nếu lớn hơn 1 mm thì chổi than sẽ bị rung lắc mà không cố định. Nếu trường hợp hoạt động này kéo dài thì rất dễ dẫn tới hiện tượng bào mòn, thậm chí có thể xuất hiện tia lửa điện gây ra hiện tượng chạm mạch động cơ.

Một số loại chổi than phổ biến

Một số loại chổi than phổ biến
Một số loại chổi than phổ biến

Dựa vào cấu tạo riêng đặc thù của mỗi loại chổi than động cơ ứng với từng loại thiết bị, hệ thống vận hành mà người ta phân phân thành một số loại như sau:

  • Loại chổi than kép (Paired brush): Đây là loại chổi với sự kết hợp từ hai chổi than đơn lại làm một thông qua một cộng dây cáp hoặc đầu cốt.
  • Loại chổi than Sandwich (Sandwich brush): Đây là dạng chổi than động cơ mà trong đó có nhiều miếng than (làm bằng carbon) được gắn cố định lại với nhau tạo thành một khối. 
  • Loại chổi than tách (Split brush): Đây là loại chổi than mà thành phần cấu tạo của nó bao gồm các miếng than không được gắn cố định lại với nhau. Bởi thế khi nó hoạt động. các miếng than không cố định này sẽ chuyển để tương ứng sự dẫn điện với nhau. 
  • Loại chổi than đơn (Insert brush): Đây là loại chổi chỉ sở hữu một miếng than và được dùng phổ biến nhất hiện nay.

Lời kết

Bài viết đã cung cấp thông tin đầy đủ về chổi than động cơ là gì cũng như vai trò thực tiễn của nó đối với các lĩnh vực sản xuất, hoạt động công nghiệp hiện nay ra sao.

Nếu bạn đang tìm nơi chuyên cung cấp các loại chổi than chính hãng giá rẻ, chần chờ gì nữa mà không liên hệ với Thiết Bị Công Nghiệp Hoàng Kim qua Hotline 097 806 9991 để chuyên viên của chúng tôi có thể hỗ trợ và tư vấn cho bạn chi tiết hơn.