Công tắc dòng chảy

Không tìm thấy sản phẩm nào khớp với lựa chọn của bạn.

Để có thể kiểm soát hoạt động vận hành dòng chảy của nước trong hệ thống đường ống dẫn người ta thường hay sử dụng công tắc dòng chảy. Qua đó giúp họ xem xét về việc điều khiển hệ thống đường ống đó cũng như việc điều chỉnh chế độ đóng hoặc mở công tắc điện. Để hiểu rõ hơn, mời bạn cùng Thiết Bị Công Nghiệp Hoàng Kim tham khảo bài viết về công tắc dòng chảy dưới đây.

Bạn hiểu gì về công tắc dòng chảy

Công tắc dòng chảy ( tên tiếng Anh là Flow switch ) còn được biết dưới nhiều tên gọi khác như công tắc lưu lượng, cảm biến lưu lượng, chỉ báo lưu lượng, công tắc cảm biến dòng chảy. Đây là thiết bị cảm biến chuyên dùng trong rất nhiều ngành công nghiệp hiện nay, nơi có các hệ thống đường ống dẫn chất lỏng. 

Bạn hiểu gì về công tắc dòng chảy
Bạn hiểu gì về công tắc dòng chảy

Chức năng chính của công tắc dòng chảy là phát hiện sự hoạt động của dòng chảy trong đường ống dẫn từ đó để biết được chất lỏng có còn hoạt động hay không. Sở dĩ mà thiết bị này lại được sử dụng phổ biến như thế chính nhờ kiểm soát và nắm bắt trạng thái của dòng chảy, đồng thời giúp người sử dụng có thể tùy chỉnh trạng thái hoạt động dòng chảy ấy thông qua 2 chế độ ON (mở) hoặc OFF(đóng). Điều này giúp tối ưu hiệu suất làm việc của hệ thống đường ống dẫn đó và để chúng hoạt động trong phạm vi cho phép một cách ổn định, an toàn. 

Công tắc dòng chảy này có thể sử dụng trong bất bất kỳ hệ thống dẫn loại chất lỏng nào như dẫn nước, dung dịch hay hóa chất …

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của công tắc dòng chảy 

Cấu tạo

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều công ty đang sản xuất và cung cấp loại sản phẩm công tắc dòng chảy này. Tuy rằng về bề ngoài thì chúng sẽ có những hình dáng khác nhau. Tuy nhiên về mặt cấu tạo của sản phẩm vẫn bao gồm 2 phần chính đó là:

 • Phần housing: Đây là phần ở phía bên ngoài của công tắc, nơi bao gồm các bộ phận xử lý chính của thiết bị. Phần này sẽ bao gồm một số các loại linh kiện như chân ren, switch on/off, dây dẫn,…Khi có một lực tác động cơ học từ phần cảm biến trên công tắc dòng chảy thì chúng sẽ tùy theo cài đặt mà trả về một trong 2 trạng thái đó là ON hoặc OFF.
 • Phần cảm biến: Đây là phần tiếp xúc trực tiếp với các lưu chất nằm bên trong đường ống. Tùy theo thiết kế từ nhà sản xuất mà nó có thể là dạng que, dạng mỏng,… chất liệu của chúng cũng đa dạng như làm bằng inox, đồng hay thép,…Chức năng chính của phần cảm biến này đó là phát hiện tình trạng của dòng chảy và đưa tín hiệu về phần housing để xử lý.
Cấu tạo của công tắc dòng chảy
Cấu tạo của công tắc dòng chảy

Cấu tạo bên trong của một công tắc dòng chảy bao gồm một số các bộ phận như sau:

 • Công tắc micro switch
 • Núm điều chỉnh lực đàn hồi lò xo
 • Lá chắn
 • Lò xo đàn hồi điều chỉnh
 • Cầu điều khiển
 • Phần thân vỏ cảm biến
 • Áp lực dòng chảy

Nguyên lý hoạt động

Công tắc dòng chảy có cơ chế hoạt động dựa trên nguyên lý áp lực động học từ sức chảy của dòng nước trong hệ thống đường ống. Dưới tác động của áp lực ấy, tấm cảm biến trong công tắc sẽ thông qua tốc độ của dòng nước mà trả về tín hiệu là ON hay OFF.

Nguyên lý hoạt động của công tắc dòng chảy
Nguyên lý hoạt động của công tắc dòng chảy

Nói một cách đơn giản thì trong mỗi đường ống khi đang có chất lỏng chảy, tốc độ của chúng nhanh hay chậm phụ thuộc vào áp suất, kích thước. Khi đó, với áp suất lực đủ lớn sẽ tác động lên chính công tắc ấy và bào về tín hiệu ON (YES). Còn trường hợp ngược lại khi không có chất lỏng chảy qua thì đường ống dẫn sẽ báo lại trạng thái OFF (NO).

Ứng dụng rộng rãi của thiết bị công tắc dòng chảy trong cuộc sống

Ứng dụng rộng rãi của thiết bị công tắc dòng chảy trong cuộc sống
Ứng dụng rộng rãi của thiết bị công tắc dòng chảy trong cuộc sống

Các loại công tắc dòng chảy hiện nay được sử dụng rất nhiều trong các nhà máy, xưởng sản xuất …. Với ưu điểm vừa đơn giản lại vừa dễ lắp đặt, sử dụng, tính hiệu quả cao mà công tắc dòng chảy mang đến tính ứng dụng cho cuộc sống rất nhiều, ví dụ như:

 • Được lắp đặt sử dụng phổ biến cho các hệ thống đường ống dẫn chất lỏng như hệ thống máy bơm nước, hệ thống thủy điện,…
 • Không chỉ dành cho hệ thống nước công nghiệp mà công tắc dòng chảy còn được ứng dụng cho các hệ thống dân dụng như hệ thống làm mát, làm lạnh điều hòa, hệ thống cấp thoát nước.
 • Tính ứng dụng của công tắc dòng chảy còn đóng góp nhiều cho các loại hệ thống quan trọng như hệ thống phòng cháy chữa cháy, hệ thống chăn nuôi thủy hải sản, hệ thống tưới tiêu nông nghiệp hay trong môi trường dung dịch, hóa chất lỏng …

Lời kết

Bài viết trên đây là một số thông tin về công tác dòng chảy là gì ? Hy vọng bài viết này sẽ mang đến cho bạn những gì mà bạn cũng đang cần tìm hiểu. Nếu bạn muốn tìm hiểu chi tiết hơn hay cần nhờ đến sự tư vấn để đặt hàng mua công tắc dòng chảy sử dụng, tại sao không đến với Thiết Bị Công Nghiệp Hoàng Kim nhỉ. Vui lòng liên hệ qua số Hotline 097 806 9991 để được tư vấn hoàn toàn miễn phí bạn nhé.