Tháp làm mát

Không tìm thấy sản phẩm nào khớp với lựa chọn của bạn.

Tổng quan về tháp làm mát

Tháp làm mát hay nói cách khác là tháp tản nhiệt, một thiết bị quan trọng trong ngành công nghiệp hiện nay. Tuy nhiên nhiều người chưa biết cấu tạo cũng như ứng dụng của chúng. Vậy để hiểu rõ hơn về thiết bị tiên tiến hiện đại này mời bạn theo dõi bài viết sau đây của chúng tôi.

Tháp làm mát hiểu là gì?

Tháp làm mát hay nói cách khác đó là tháp tản nhiệt – một thiết bị được dùng để làm giảm bớt đi những nhiệt lượng dư thừa của nước ra bên ngoài khí quyển. Thiết bị này không thể thiếu ở các doanh nghiệp sản xuất hiện nay.

Cơ chế hoạt động của tháp làm mát bắt buộc phải dựa vào sự bay hơi từ nước. Tỏa lượng nhiệt dư thừa vào không khí hay có thể dựa vào sự trao đổi nhiệt với không khí nhằm mục đích giảm đi nhiệt độ.

Tháp làm mát giúp làm giảm đi lượng nhiệt dư thừa một cách hiệu quả

Ứng dụng và ưu điểm của tháp làm mát

Tháp làm mát được ứng dụng dùng phổ biến trong các ngành nghề như: ngành nhựa, nuôi thủy sản hay có thể luyện kim,… Thiết bị được dùng để giảm nhiệt độ hiệu quả bằng cách chích điện từ nước sau đó từ từ thải ra bên ngoài khí quyển, làm dịu mát. 

Tháp giải nhiệt đã tận dụng được tính bay hơi từ nước vào không khí và sau đó mới thải vào khí quyển. Nên hầu hết doanh nghiệp trên đều sử dụng máy rộng rãi, điều này cho thấy tầm quan trọng rất lớn.

Tháp làm mát còn có ưu điểm là làm giảm nhiệt độ của nước thấp hơn so với những thiết bị khác (chỉ sử dụng không khí mục đích để giảm nhiệt như bộ tản nhiệt của ô tô). Chính vì vậy sử dụng thiết bị này mang lại hiệu quả cao đồng thời tiết kiệm về mặt chi phí và năng lượng tiêu hao.

Cấu tạo chính của tháp làm mát ( tháp giải nhiệt)

Tháp làm mát gồm 2 loại chính là tháp giải nhiệt trong và tháp giải nhiệt vuông nhưng nhìn chung đều có cấu tạo như sau:

Vỏ tháp giải nhiệt từ thủy tinh

Có thể ít người trong chúng ta biết vỏ tháp giải nhiệt được cấu tạo từ vật liệu thủy tinh. Nên ưu điểm là độ chống han gỉ đồng thời chống ăn mòn cao. Theo đó các thanh sắt được tráng kẽm tốt nên độ bền lớn theo thời gian cũng như mọi chi phí bảo trì rất thấp.

Vỏ tháp giải nhiệt được làm bằng thủy tinh nên không bị han gỉ

Tấm giải nhiệt từ PVC

Tấm giải nhiệt thông thường được làm từ PVC phổ biến. Bộ phận này có chức năng chính đó là phân chia nước. Tấm làm mát này được thiết kế theo hình dạng đặc biệt (dạng gợn sóng) nhằm mục đích làm dịu mát cho nguồn nước.

Cánh quạt làm bằng hợp kim

Cánh quạt của tháp giải nhiệt thông thường được cấu tạo từ hợp kim nhôm. Động cơ chính hút gió theo chiều ống thoát gió nhưng đồng thời có thể điều chỉnh được lượng gió theo nhu cầu cần thiết từ người sử dụng. 

Các cánh quạt này giúp tháp hoạt động một cách êm ái cũng như giảm lượng tiêu hao với tiếng ồn thấp. Song song đó thiết bị có thể tiết kiệm được tối đa năng lượng khi sử dụng.

Hệ thống động cơ của tháp

Hệ thống động cơ của tháp được thiết kế một cách khoa học, đặc biệt nhằm mục đích chống thấm nước cũng như chuyển động bằng bánh răng. Nên thiết bị sẽ có độ an toàn cao, đặc biệt thao tác sử dụng đơn giản chi phí bảo dưỡng thấp cùng với dễ dàng, nhưng tất nhiên vẫn đảm bảo được công suất ổn định cho motor.

Đế bồn tháp giải nhiệt

Đế bồn của tháp giải nhiệt được dùng với mục đích chứa nước. Tuy nhiên người sử dụng nên thường xuyên kiểm tra định kỳ bộ phận này để vệ sinh cho tháp, nhằm giúp hệ thống hoạt động ổn định, tránh tình trạng xảy ra hư hỏng sớm.

Hệ thống phân nước tốt

Không thể thiếu bộ phận chính tạo nên tháp giải nhiệt là hệ thống phân nước. Thiết bị được thiết kế đặc biệt theo dạng đầu phun áp thấp nhưng ống phun lớn nên nước ít khi bị ứ đọng.

Hệ thống phân nước của tháp làm mát giúp nước không bị ứ đọng

Tấm tản nước hiệu quả

Song song với hệ thống phân nước đi kèm là tấm tản nước hiệu quả giúp cho cơ chế hoạt động của tháp giải nhiệt được tốt hơn. Thiết bị được làm từ chất liệu PVC có khả năng cản gió tốt đồng thời giúp giảm thiểu sự thất thoát lượng nước.

Thiết bị chống ồn – giảm âm

Thiết bị quan trọng cấu tạo nên sự hoàn hảo của tháp giải nhiệt đó là phần chống ồn. Hiểu cách khác đó là thiết bị giảm âm nhằm mục đích giúp làm giảm tiếng nước trong quá trình máy vận hành.

Ngày nay trên thị trường có nhiều công ty bán thiết bị làm mát tuy nhiên doanh nghiệp của bạn nên tìm hiểu kỹ càng. Việc làm này để tránh tình trạng mất tiền nhiều đồng thời tháp nhanh hỏng gây tốn kém sửa chữa.

Kết luận

Trên đây là toàn bộ thông tin về tháp làm mát (tháp giải nhiệt) cũng như liệt kê chi tiết từng thành phần cấu tạo để quý vị tham khảo. Nếu doanh nghiệp của bạn đang tìm thiết bị làm mát chất lượng, chi phí rẻ, đồng thời có thể ship tận nơi hãy liên hệ Thiết Bị Công Nghiệp Hoàng Kim. Chúng tôi cam kết bảo hành và đồng hành cùng đơn vị trong suốt quá trình sử dụng.